Ngoại khóa câu lạc bộ Văn học dân gian

              Ngoại khóa câu lạc bộ văn học dân gian

Văn học dân gian đã ăn sâu vào trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam. Từ bao đời nay nó là “Bầu sữa ngọt ngào, mát lành nuôi dưỡng tâm hồn nhân dân”,  nó len lỏi vào tận ngõ ngách của cuộc sống, của tâm hồn Việt. Đó là giai điệu êm ái, nhẹ nhàng bên chiếc võng đưa qua lời ru ngọt lịm tình yêu của bà, của mẹ. Ấy là miếng trầu, câu hát giao duyên, là lời tỏ tình thẹn thùng, e ấp, là nghĩa tình sâu nặng như muối mặn, gừng cay. Ta lớn lên cùng bao câu chuyện kể với cụm từ quen thuộc “Ngày xửa ngày xưa”, mùi thị thơm thoang thoảng bay,  ngọc trai- giếng nước và lông ngỗng trắng đường. Đó còn là tiếng đàn Thạch Sanh say đắm, câu hát Trương Chi da diết, vấn vương. Văn học dân gian  đến và lưu giữ mãi  trong tâm trí  mỗi người, khắc sâu nghĩa tình, bao lời răn dạy, đạo lý và lịch sử  dân tộc, và cũng có khi là nỗi niềm, tâm tư  ẩn trong câu chữ…

            Với sự đa dang, phong phú cùng những giá trị vượt thời gian của văn học dân gian như vậy, Nhóm Ngữ văn trường THPT Nghi Lộc 4 long trọng tổ chức buổi ngoại khóa : Văn hóa - văn học dân gian nhằm giúp các em học sinh có sự hiểu biết sâu sắc hơn về kho tàng văn hóa - văn học nước nhà đồng thời khơi dậy niềm say mê, sự tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập bộ môn văn học trong nhà trường của các em. Đặc biệt hơn nữa hội thi còn làm sống lại các thể loại văn học dân gian trong môi trường diễn xướng của nó và giúp các em có ý thức hơn trong việc bảo tồn văn hóa dân tộc . Vòng sơ tuyển sẽ diễn ra chiều ngày 29/10/2018 để lựa chọn những đội thi xuất sắc nhất tham gia  các vòng thi chung kết tổ chức vào trung tuần tháng 11.

              Các phần thi chung kết: Hát múa dân ca ba miền, trình diễn tiểu phẩm chuyển thể từ tác phẩm văn học dân gian,  hiểu biết kiến thức về văn hóa – văn học Dân gian và giao lưu cùng khán giả.

        Ban giám khảo vòng thi chung kết:

              Thầy Nguyễn Văn Phương - Hiệu trưởng

              Cô Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Phó hiệu trưởng

              Cô Nguyễn Thị Lan Hương - Tổ trưởng tổ Văn-Anh.

              Cô Chế Thanh An - Giáo viên môn GDCD

              Cô Nguyễn Thị Thanh Hoài  - Giáo viên môn tiếng Anh

       Và  Cô Nguyễn Thị Nhàn – giáo viên môn Ngữ Văn làm thư ký hội thi.

Giải thưởng ở mỗi  phần thi: Giải nhất: 300.000 đ, giải nhì 200.000 đ, Giải 3: 100.000 đ.( Trao riêng cho mỗi phần thi)

        Hội thi  chắc chắn sẽ tạo sân chơi  lành mạnh, bổ ích , trong không khí  vui tươi, sôi động với sự tham gia trổ tài của các Thầy trò nl4 . Đan xen là các tiết mục văn nghệ của các ca sỹ chuyên nghiệp chuyên hát dân ca ba miền. Hứa hẹn một buổi ngoại khóa  nhiều điều bất ngờ. Kính mong quý thầy cô, các bậc phụ huynh, học sinh nhiều thế hệ, các trò Nghi Lộc 4… hưởng ứng, đón chờ. Trân Trọng!

                                  Nhóm Ngữ văn Trường Nghi Lộc 4                                 

Tags:
  • :
  • :
Chat với Công ty vệ sinh công nghiệp tại TP Vinh, Nghệ An qua Facebook