Nhặt được của rơi, tìm người trả lại

Tuổi 18, chứng kiến biết bao câu chuyện đẹp tựa như truyện cổ tích. Tuổi trẻ, tuổi của hoài bão và những ước mơ, tuổi trẻ của nhiệt huyết và của tuổi trưởng thành. Đúng vậy, đối với bản thân tôi được lắng nghe những câu chuyện về những tấm gương tiêu biểu, điển hình của những hành động đẹp, những việc làm tốt. Thế nhưng bạn đã để lại cho tôi một bài học sâu sắc về lòng bao dung, sự trung thực, thật thà có lẽ chính là bạn Nguyễn Đình Đạt, học sinh lớp 11A2, trường THPT Nghi Lộc 4.
Nguyễn Đình Đạt là một cái tên rất đỗi quen thuộc với tất cả các bạn học sinh trường THPT Nghi Lộc 4 chúng tôi. Em có một thân hình hơi gầy và khá cao, khuôn mặt em với nước da ngăm đen nhưng em cười rất duyên. Khuôn mặt hiền lành, và có đôi nét gợi buồn. Đạt xuất thân từ một gia đình nghèo ở xã Nghi Hợp. Bố em vì mắc bệnh hiểm nghèo nên đã mất sớm, chỉ còn mẹ lam lũ vất vả nuôi hai chị em ăn học và trưởng thành. Mẹ em chỉ làm nông, ba mẹ con sống với nhau bằng mấy mẩu ruộng. Khó khăn vất vả là thế nên Đạt rất ngoan ngoãn, chăm chỉ và học giỏi. Suốt mấy năm liền, em đều đạt học sinh tiên tiến với kết quả cao. Ngoài công việc ở trường, em phụ giúp mẹ những công việc đồng áng. Em đã có rất nhiều cố gắng trong học tập và rèn luyện, ở trong lớp Đạt rất hay giúp đỡ bạn bè trong học tập cũng như trong đời sống tinh thần. Em cũng tích cực trong các hoạt động nổi bật của lớp và của trường. Thế nên em rất được bạn bè và thầy cô quý mến. Thiếu đi tình yêu thương của bố, trong gia đình lại thiếu đi trụ cột nên gia đình và riêng bản thân em cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều lúc em cảm thấy vô cùng tổn thương và ghen tị với bạn bè cùng trang lứa vì ai cũng có bố. Em tự hứa với bản thân và mẹ rằng : “ Em sẽ cố gắng thật nhiều để bố ở trên trời cao sẽ cảm thấy tự hào và sẽ không phải lo lắng về em nữa”. Những câu nói tưởng chừng như hồn nhiên vô tư nhưng lại chất chứa rất nhiều nỗi niềm.
Bố mất sớm, mẹ thì vất vả, gia đình lại khó khăn thế nhưng Đạt vẫn luôn giữ cho mình một tấm lòng cao đẹp, một phẩm chất đạo đức vô cùng quý giá. Trong một lần đi học về, em có nhặt được một chiếc túi, trong đó có một số giấy tờ và số tiền là mười triệu đồng. Mặc dù gia đình em rất cần số tiền lớn như vậy, số tiền đó có thể giúp đỡ mẹ em rất nhiều, thế nhưng em vẫn ghi nhớ lời dạy của bố là “ Đói cho sạch, rách cho thơm”. Dù cho em có dùng số tiền đó để nạp tiền học hay chi tiêu gì đi nữa thì em biết rằng, bố ở nơi xa sẽ thất vọng về em. Em đã không ngần ngại gì, đã nói với mẹ để mẹ có thể trả lại số tiền cho người đã làm mất và khi trả lại, em cũng không cầm số tiền cảm ơn mà người đã làm mất số tiền cho em.
Nguyễn Đình Đạt chính là bông hoa trong tuổi trẻ trường THPT Nghi Lộc 4 và trên địa bàn huyện nhà. Em chính là thông điệp, là tấm gương sáng nhất, suất xắc trong học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ, và hành động đẹp của em đã và đang lan tỏa, thức tỉnh đạo đức và nhân cách cho các bạn học sinh khác.
Chúng ta, những thanh niên của thời kỳ mới, hãy cùng nhau tiếp nối các thế hệ cha anh. Hãy không ngừng cống hiến cho đất nước bằng trí tuệ và hoạt bão của mình. Bởi vì “ Trong chiến tranh ai còn, ai mất khi nước nhà được độc lập nếu như mình có chết thì cũng được hưởng những ngày xã hội chủ nghĩa rồi. Còn trăm nghìn vạn người lớn lên chỉ biết đau thương gian khổ và còn nhiều người ngã xuống mà chưa biết, chưa hề hưởng một ngày hạnh phúc, đau xót đến chừng nào”.
Cùng nhau lan tỏa những hành động đẹp, những tấm gương điển hình đén các bạn trẻ, những đoàn viên thanh niên để cho thế hệ chúng ta hôm nay sẽ xứng đáng với những vinh quang mà thế hệ trẻ trước đây để lại.

Tác giả : Trần Thị Linh                                                                                      
SN:03/04/2000 FB: Trần Linh.                                                                               

Họ tên nhân vật trong truyện: Nguyễn Đình Đạt – Chi đoàn 11A2 –THPT Nghi Lộc 4                                 

Tags:
  • :
  • :
Chat với Công ty vệ sinh công nghiệp tại TP Vinh, Nghệ An qua Facebook