TẬP THỂ CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, HỌC SINH TRƯỜNG THPT NGHI LỘC 4, HƯỞNG ỨNG TÍCH CỰC NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA 10.10.2024

Chuyển đổi số hiện nay đã tạo nên đột phá to lớn trong sự phát triển kinh tế- xã hội, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của chính phủ, hoạt động của cơ quan tổ chức, doanh nghiệp, phương thức sống và làm việc của người dân và toàn xã hội dựa trên công nghệ số.

Tại Quyết định số 505/QĐ-TTg ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 10 tháng 10 hàng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Đây là một ngày ý nghĩa với công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam, là giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở các ngành, các cấp, trên phạm vi toàn quốc, toàn dân và toàn diện. Ngày 10 tháng 10 với ý nghĩa số 1 và 0 là hai số của hệ thống số nhị phân - là ngôn ngữ của công nghệ thông tin và công nghệ số; gắn với chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng xuất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có. Cuộc sống không ngừng vận động biến đổi, vì vậy mỗi người chúng ta cũng cần phải thích nghi với việc chuyển đổi số để thực hiện với lĩnh vực công nghệ số. Đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính tại địa phương. Nội dung trọng tâm là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Thực hiện số 2262/SGD&ĐT-VP ngày 04 tháng 10 năm 2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An về việc tổ chức ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số năm 2024 tại Trường THPT Nghi Lộc 4 đã triển khai một số nội dung sau:

- Tuyền truyền trên website, facebook, zalo của nhà trường và treo băng rôn tuyên truyền thông điệp Với Chủ đề Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024: “Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”

- Thực hiện thu học phí và các khoản thu hộ không dùng tiền mặt cho tất cả học sinh toàn trường, khuyến khích cán bộ, viên chức và người lao động thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ quan nhà nước, siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

- Triển khai thực hiện học liệu số, bài giảng điện tử. khuyến khích, tạo điều kiện cho giáo viên xây dựng kho học liệu số theo quy định và có chất lượng.

- Triển khai các ứng dụng hồ sơ điện tử, sổ điểm điện tử, học bạ điện tử; triển khai ứng dụng kết nối, tương tác, trao đổi thông tin giữa phụ huynh với cơ sở giáo dục trên nền tảng số, ứng dụng trên thiết bị di động và website của nhà trường.

- Cập nhật kỹ năng số và an toàn, an ninh mạng, tiếp cận phần mềm, chương trình bài giảng trên không gian số; trang bị kiến thức phòng chống tin giả, tin sai sự thật, quy tắc ứng xử và hành động có trách nhiệm trên mạng xã hội cho học sinh.

Tác giả: LTT

Nguồn tin: Trường THPT Nghi Lộc 4