Trường THPT Nghi Lộc 4 tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục THCS-THPT khu vực Đông-Bắc Nghi Lộc

Thực hiện Nghị Quyết số 29 – NQ/TW Hội nghị Trung ương lần thứ 8 – khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, triển khai hiệu quả Nghị quyết 05 – NQ/HU của BCH Đảng bộ huyện Nghi Lộc, kế hoạch thực hiện “Đề án nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện, giai đoạn 2016 - 2020”.

Thầy: Nguyễn Văn Phương – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường khai mạc hội nghị

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở trường THCS và THPT trên địa bàn Đông - Bắc huyện Nghi Lộc. Chiều ngày 12/4/2017, Trường THPT Nghi Lộc 4 phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghi Lộc tổ chức hội nghị “Nâng cao chất lượng giáo dục Trung học cơ sở, Trung học phổ thông khu vực Đông - Bắc Nghi Lộc”.

Tham dự và chủ trì hội nghị có Đ/c Nguyễn Đình Thọ - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Nguyễn Văn Phương - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường; Đ/c Phùng Quốc Hưng - Phó bí thư chi bộ - Phó Hiệu trưởng nhà trường. Tham dự hội nghị có các đồng chí hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn vùng Đông - Bắc huyện Nghi Lộc và các đồng chí trong Ban giám hiệu, tổ trưởng, tổ phó các tổ chuyên môn hội đồng Trường THPT Nghi Lộc 4.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe Báo cáo chất lượng giáo dục Trường THPT Nghi Lộc 4 do Đ/c Phùng Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 4 trình bày; Báo cáo Đánh giá chất lượng giáo dục và giải pháp nâng cao chất lượng THCS trên địa bàn Đông - Bắc huyện Nghi Lộc do  Đ/c Nguyễn Đình Thọ - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo trình bày .

Thầy: Phùng Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng trường THPT Nghi lộc 4 báo cáo đánh giá chất lượng đội ngũ và đưa ra các giải pháp cụ thể
Thầy: Nguyễn Đình Thọ - Phó trưởng phòng giáo dục huyện Nghi Lộc phát biểu tại Hội nghị

Các đại biểu tham gia hội nghị phát biểu ý kiến, trình bày các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh.

Thầy: Phan Thanh Tân – Hiệu trưởng trường THCS Thịnh – Trường

Trên cơ sở các tham luận và những ý kiến phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo phòng Giáo dục, lãnh đạo trường THPT Nghi Lộc 4 đã tổng kết nêu ra những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục thực hiện 3 cuộc vận động lớn và phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

2. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo tạo nền tảng để nâng cao chất lượng dạy - học.

3. Tích cực đổi mới công tác giảng dạy và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập học sinh.

Cô: Trần Thị Thanh – Hiệu trưởng trường THCS Khánh – Hợp

4. Tích cực vận động chống bỏ học giữa chừng bằng nhiều hình thức, đặc biệt đề cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm.

5. Thực hiện đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động dạy và học được xác định là khâu đột phá trong công việc nâng cao chất lượng dạy và học.

6. Tích cực đầu tư, cải tạo CSVC, thiết bị dạy học.

7. Chú trọng nâng cao chất lượng mũi nhọn.

Nhà trường đặc biệt quan tâm công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong các kì thi HSG các cấp, Trường THPT Nghi Lộc 4 sẽ hỗ trợ các trường THCS trên địa bàn trong việc cùng tham gia bồi dưỡng HSG lớp 9 mỗi môn tối thiếu 10 buổi (Kinh phí và giáo viên do trường THPT Nghi Lộc 4 hỗ trợ).

Thầy: Nguyễn Thức Cung – Hiệu trưởng trường THCS Nghi Long

8. Chế độ khuyến học, khuyến tài

- Nhà trường có chính sách cấp học bổng cho tất cả các em học sinh về học tập tại trường với chế độ cụ thể:

+ Những em học sinh THCS nếu đạt các giải về TDTT, Olimpic cấp huyện trở lên: nhà trường cấp học bổng 30% tiền học phí.

+ Những học sinh THCS nếu đạt giải khuyến khích các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện nhà trường cấp học bổng 50% tiền học phí và lựa chọn lớp mình yêu thích để học.

+ Những em học sinh THCS nếu đạt giải Ba trở lên các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện các môn văn hóa được nhà trường cấp học bổng 100% tiền học phí và được lựa chọn lớp mình yêu thích để học.

- Ngoài ra nhà trường sẽ có các nguồn hỗ trợ, động viên các em là những học sinh giỏi, tiêu biểu trong quá trình học tập tại trường.

- Nguồn kinh phí này do các doanh nghiệp, các công ty trên địa bàn tài trợ.

Thầy: Nguyễn Minh Sơn – Hiệu trưởng trường THCS Nghi Yên

9. Quỹ “Vì đàn em thân yêu”.

- Hàng năm vào dịp 26/3 quỹ “Vì đàn em thân yêu” của nhà trường sẽ trao quà học bổng cho 5 - 10 em học sinh khó khăn tại các trường THCS trên địa bàn.

10. Các hoạt động giao lưu, phối hợp.

- Hàng năm vào dịp kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 nhà trường sẽ tổ chức giải thể dục thể thao mở rộng giữa các tổ chức Đoàn trường THCS và THPT Nghi Lộc 4 để tăng cường sự đoàn kết, phối hợp giao lưu trong công tác giáo dục.

Thầy: Đinh Quốc Lợi – Phó Hiệu trưởng trường THCS Nghi Quang giao lưu văn nghệ tại hội nghị

Kết thúc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phương - Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 4 mong muốn các trường THCS trên địa bàn Đông - Bắc huyện Nghi Lộc và Trường THPT Nghi Lộc 4 căn cứ điều kiện cụ thể để triển khai các giải pháp đã được thông qua ở hội nghị nhằm phát huy những thuận lợi, khắc phục những khó khăn để nâng cao chất lượng dạy - học mũi nhọn và đại trà trong thời gian tới.

Tác giả: Huy Đông