Trường THPT Nghi Lộc 4 - 20 năm Xây dựng và Phát triển

     Ngày 17/8/1999, Trường THPT Nghi Lộc 4 được thành lập theo Quyết định số 2565 của UBND tỉnh Nghệ An. Trường nằm trên địa bàn xã Nghi Xá, thuộc vùng Đông Bắc huyện Nghi Lộc và đã trở thành điểm đến, thu hút học sinh chủ yếu từ các xã Nghi Xá, Nghi Long, Nghi Hợp, Nghi Khánh, Nghi Quang, Nghi Tiến, Nghi Thiết, Nghi Thịnh, Nghi Trường, Nghi Yên, và một số xã lân cận như Nghi Tân, Nghi Ân, Nghi Thuận, Nghi Trung,…

     Từ thủa ban đầu, địa điểm mà trường đứng chân bây giờ chỉ là một bãi đất hoang tàn của một trạm xá cũ với một dãy nhà 4 phòng cũ nát, ẩm thấp. Ngày ấy, thầy Hoàng Văn Thái - Hiệu trưởng đầu tiên của trường tiếp nhận trường trong bao bộn bề lo toan. Thấu hiểu được nỗi lo của thầy, của toàn thể giáo viên, đồng chí Lương Minh Dần - Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp xuống xem xét thực tế khuôn viên của trường và khu vực phụ cận để tìm cách chọn phương án mượn phòng học tạm cho học sinh trong thời gian bắt đầu.

     Ngày ấy - khó khăn chồng chất khó khăn. Năm đầu tiên, trường có 6 lớp với 12 cán bộ, giáo viên; có môn 2 giáo viên giảng dạy, nhưng có môn không có giáo viên nào nên phải dạy chéo một số môn. Trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn như vậy nhưng cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Nghi Lộc 4 vẫn không ngừng phấn đấu, đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt” đạt được những thành tích đáng trân trọng.

     Chặng đường đầu tiên là khoảng thời gian đầy cam go và thử thách cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường, vừa học vừa xây, vừa học vừa kiến thiết và hoàn thiện. Vì vậy, chỉ 5 năm sau khi thành lập, trường đã có một cơ ngơi khá vững chắc với số lượng học sinh đông đảo, chất lượng ngày càng cao. Đội ngũ giáo viên hùng hậu về số lượng, đạt chuẩn, tâm huyết với nghề, hết lòng vì thế hệ trẻ. Trường THPT Nghi Lộc 4 đã khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng nhân dân nơi trường đóng. Quá trình từ 5 năm đến 15 năm sau khi thành lập trường, là khoảng thời gian nhà trường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, hoàn thiện về công tác tổ chức bộ máy. Chất lượng dạy học trong giai đoạn này được nhân dân, học sinh, các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương đánh giá rất cao.

     Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành là cả một chặng đường phấn đấu không mệt mỏi cho chất lượng với sự dẫn dắt của tập thể sư phạm nhà trường, đứng đầu là các hiệu trưởng qua các thời kỳ: thầy Hoàng Văn Thái (1999 - 2006), thầy Phạm Đức Hùng (2006 - 2017) và từ năm 2017 đến nay là thầy Nguyễn Văn Phương cùng các thế hệ thầy, cô Phó Hiệu trưởng như: thầy Võ Thanh Hoa, thầy Hoàng Mạnh Hùng, cô Nguyễn Thị Thanh Nhàn, thầy Phùng Quốc Hưng, cô Võ Thị Thanh Tâm. Qua các thời kỳ, có những thuận lợi cũng như khó khăn, tập thể lãnh đạo nhà trường, những người đứng mũi chịu sào đã vững tay lái đưa mái trường THPT Nghi Lộc 4 vượt qua thác ghềnh đến bến bờ vững mạnh như hôm nay.

     Hiện nay, trường đã có một cơ sở khang trang. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, luôn được phụ huynh, học sinh tin tưởng, quý mến. Trong nhiều năm qua, nhà trường thường xuyên chú trọng công tác chuyên môn như cải tiến phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo năng lực, xây dựng chuyên đề cấp tổ, cấp trường, vận dụng kiến thức chuyên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn; tổ chức các buổi ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp, hoạt động trải nghiệm sáng tạo…Vì vậy vị thế của nhà trường ngày càng được khẳng định bởi chất lượng dạy và học với nhiều thành tích nổi bật. Trường THPT Nghi Lộc 4 được xem như là điểm sáng trong bản đồ giáo dục của huyện, của tỉnh nhà. Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền trường được Sở Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An công nhận trường Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc. Đặc biệt năm học 2012 – 2013, nhà trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

     Tiếp thu chủ trương đổi mới căn bản toàn diện trong lĩnh vực giáo dục, thầy và trò của nhà trường đã không ngừng sáng tạo, linh hoạt trong mỗi giờ lên lớp. Ở các năm học gần đây nhà trường có thêm nhiều khởi sắc trong công tác dạy học, có những bước tiến vững chắc được khẳng định bằng hiệu quả chất lượng đào tạo.

     Cùng với hoạt động dạy học, nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh cũng được Trường THPT Nghi Lộc 4 hết sức chú trọng, hàng năm tỷ lệ đạo đức học sinh khá, tốt đạt 97%. Một điều hết sức phấn khởi trong 20 năm qua là trường luôn là đơn vị tốp đầu của huyện về các hoạt động bề nổi. Các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện, hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” được nhà trường quan tâm nhằm tạo điều kiện để thầy cô và học sinh chia sẻ tình cảm và trách nhiệm với cộng đồng bằng tinh thần tương thân, tương ái. Đó cũng là cách mà lãnh đạo nhà trường muốn hướng thiện cho các em để sau này các em sẽ trở thành những công dân giàu tình nhân ái và có trách nhiệm với xã hội. Chặng đường 20 năm qua, Hội đồng Sư phạm nhà trường thực sự là một khối đoàn kết thống nhất, tất cả vì học sinh thân yêu; các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội cha mẹ học sinh, Hội Khuyến học, Ban Nữ công là cộng sự tích cực xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh.

     Từ nền tảng tri thức, kỹ năng được kiến tạo dưới mái trường THPT Nghi Lộc 4, bao thế hệ học sinh sau khi được tập, rèn luyện, tốt nghiệp ra trường, có đầy đủ bản lĩnh, tự tin bước vào cuộc sống, các em đã bước tới những nẻo đường trong cuộc sống, tích cực lao động sản xuất, năng động, sáng tạo trong kinh doanh, góp phần làm giàu cho quê hương đất nước, hăng hái chung tay vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm rạng danh mái trường thân yêu của mình. Niềm tự hào của nhà trường là đã đào tạo, bồi dưỡng nhiều học sinh giỏi, từng đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh,…; có nhiều học sinh tốt nghiệp từ mái trường THPT Nghi Lộc 4 trở thành nhà khoa học, kỹ sư, bác sỹ, nhà quản lý, Việt kiều thành đạt yêu nước; một số học sinh có học vị tiến sĩ và rất nhiều học sinh đã trở thành cán bộ có tiềm năng trong lực lượng vũ trang nhân dân, các doanh nhân thành đạt,...; có những học sinh nay là công nhân kỹ thuật hay ở địa phương phát triển kinh tế cho quê nhà. Đặc biệt, một số học sinh theo nghề dạy học, tiếp tục nối tiếp gieo chữ, lái đò trong sự nghiệp giáo dục…. Dù ở vị trí nào? Ở đâu? Làm gì? Các em đều giữ bản chất, tinh thần và tình cảm của con người Nghi Lộc; luôn hướng về thầy cô, nhà trường, các đàn em thân yêu.

      Trở về Trường THPT Nghi Lộc 4 hôm nay, các thế hệ thầy cô, học sinh không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhiều mặt. Công tác phát triển đội ngũ được nhà trường đặc biệt chú trọng, hiện có 82 cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn, trên chuẩn; trong đó có 1 tiến sĩ, 36 thạc sĩ, 18 giáo viên giỏi cấp tỉnh,…; Cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn chủ động cập nhập kiến thức, tinh thần đổi mới, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện tốt văn hoá trường học, quy tắc ứng xử trong nhà trường. Cán bộ, giáo viên cũng là lực lượng tiên phong nòng cốt trong việc tư vấn tâm lý, giúp đỡ học sinh vượt qua khó khăn,...       Năm 2018, nhà trường đã được UBND tỉnh quyết định mở rộng thêm 5.000m2, đây là dấu mốc quan trọng để xây dựng trường THPT Nghi Lộc 4 hiện đại hóa trong tương lai; tháng 5 năm 2018, nhà trường vinh dự đón nhận danh hiệu Trường THPT đạt chuẩn quốc gia.

      Cơ sở vật chất - thiết bị dạy học, hạ tầng của trường không ngừng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu giảng dạy trong tình hình mới. Là một ngôi trường trong vùng phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp, du lịch,… trong bối cảnh hội nhập, đứng trước những cơ hội thách thức của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nhà trường xác định, muốn phát triển bền vững phải không ngừng đổi mới cách dạy, cách học sáng tạo; các hoạt động trải nghiệm, hoạt động NCKH, hoạt động giáo dục NGLL, hướng nghiệp, dạy nghề và phát triển kỹ năng,…đã được nhà trường quan tâm chú trọng, góp phần quan trọng trong việc phát triển năng lực toàn diện cho học sinh.

     Với tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo nhà trường, sự đoàn kết đồng sức đồng lòng của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn trường; chúng tôi tin tưởng, những học trò của nhà trường hiện tại và tương lai sẽ kế thừa, phát huy tốt truyền thống của nhà trường, có ý thức, văn hoá, tự lực, sáng tạo, hợp tác,… là nguồn lực tốt cho sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá của nước nhà.

      Gần 2 thập kỷ trôi qua, khoảng thời gian không dài, nhưng với sự nỗ lực hết mình, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh của Trường THPT Nghi Lộc 4 đã cống hiến bằng tất cả trí tuệ, bản lĩnh, tình cảm, sự tâm huyết cho sự lớn mạnh của trường. Bao công sức của thầy trò đã được bù đắp bằng sự phát triển về chất lượng giáo dục và sự khang trang của nhà trường.

     Kế thừa và phát huy thành quả của các thế hệ đi trước; tập thể cán bộ, giáo , viên, nhân viên, học sinh của trường hôm nay sẽ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, tương trợ lẫn nhau để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao nhằm tiếp tục xây dựng Trường THPT Nghi Lộc 4 phát triển bền vững và mạnh về mọi mặt. Chúng ta - các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh của trường luôn tự hào về những đóng góp của mình đối với trường THPT Nghi Lộc 4 thân yêu; nơi “chắp cách tương lai cho tuổi trẻ”; đồng thời xin hứa sẽ cố gắng hết sức mình để trường tiếp tục là niềm tự hào của nhiều thế hệ tiếp theo.

 Tác giả: Nguyễn Văn Phương                                    

Tags:

Bài viết khác

  • :
  • :
Chat với Công ty vệ sinh công nghiệp tại TP Vinh, Nghệ An qua Facebook