Dấu ấn của cuộc hành trình: Tuổi trẻ Nghi Lộc 4 trải nghiệm tìm về địa chỉ đỏ.

Để các đoàn viên, thanh niên hiểu thêm về lịch sử, cội nguồn của dân tộc. Ban Giám hiệu cùng Đoàn trường THPT Nghi Lộc 4 đã tổ chức chuyến đi tham quan trải nghiệm thực tế tại các địa chỉ đỏ. Về thăm những mảnh đất địa linh nhân kiệt như Khu di tích đại thi hào Nguyễn Du, Ngã ba Đồng Lộc và đền thờ vua Quang Trung. Chuyến trải nghiệm này đã làm nức lòng, dậy lên làn sóng nhiệt tình của tuổi trẻ Nghi Lộc 4!

Sáng ngày 8/4/2018, chuyến xe bắt đầu lăn bánh mang theo hơn 300  “trái tim thanh xuân” hướng về những địa điểm lịch sử. Vòng xe quay, tiếng hát, tiếng cười rộn rã. Điểm dừng chân đầu tiên của hành trình: Tiên điền, Nghi xuân, Hà tĩnh-Khu di tích đại thi hào Nguyễn Du- Danh nhân văn hóa Thế giới. Chúng em lặng im lắng nghe từng lời thuyết minh về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của của vị danh nhân họ Nguyễn.Tuổi trẻ chúng em được  sống lại không gian cổ kính , yên bình  của mảnh đất địa linh.

Tiếp tục hành trình, dừng chân ở địa điểm thứ 2: Ngã ba Đồng Lộc, nơi được ví là túi bom khổng lồ trong những ngày  đánh Mĩ. Tượng đài 10 cô gái thanh niên xung phong  tọa lạc giữa bạt ngàn non cao. Đặt  chân đến nơi này, trái tim tuổi trẻ rung lên những cung bậc cảm xúc, tự nhủ lòng mình hãy nhẹ bước chân, nói khẽ, và thẩm thấu về từng lời, từng chữ, từng câu của người thuyết minh về mảnh đất, con người nơi đây. Xem phim tài liệu, cầm nén hương thơm, đứng trước đài tưởng niệm, ngửi mùi bồ kết thoanh thoảng bay bên những  ngôi mộ và vòng hoa trắng, nghĩ về các chị - Tuổi 18, đôi mươi đã quên mình cống hiến cho màu xanh bình yên cho Tổ quốc, có cái gì cay cay nơi khóe mắt. Đọc bức thư Chị Tần gửi mẹ, có đoạn; “Mẹ ạ, thằng Mỹ còn hung hăng thì còn nhiều chuyện kể cho mẹ nghe về sự thất bại của chúng trên mảnh đất nhỏ kiên cường này”. Sức lay động và sự ám ảnh tâm hồn  mỗi người khi nghe bài thơ  “Cúc ơi”, xúc cảm nhất của cảnh âm dương li biệt, hình tượng xuyên suốt là người “anh” đồng đội đang vừa “đào” vừa “bới “vừa gọi vừa “gào” đến “khan cổ” người em thanh niên xung phong ngã xuống trong hố bom vùi lấp ấy. Giữa chốn linh thiêng, tâm hồn thế hệ trẻ Nghi Lộc 4 cảm thấy tinh thần trách nhiệm của bản thân, góp mùa xuân nho nhỏ của mình vào đại xuân của quê hương, đất nước.

 

Xe lăn bánh trong cảm xúc khó diễn tả, Về với ngọn núi Dũng Quyết, nơi có đền thờ vua Quang Trung. Bước đến của ngõ của Phượng Hoàng, Trung Đô. Một cố đô như mở ra trước mắt , kiến trúc cổ kính, ẩn mình trong bạt ngàn xanh. Đoàn được nghe kể về lịch sử hào hùng  của cha anh, trong lòng mỗi người có sự thôi thúc, hãy biết “ hành động”.

Chuyến đi kết thúc nhưng mở ra nhiều điều mới mẻ, bổ ích, có ý nghĩa giáo dục. Nhiều cảm xúc đan xen, tiếng hát, tiếng cười rộn vang  theo đoàn xe lăn bánh. Lặng im, xúc động, nước mắt lăn dài khi nghe kể về  những tấm gương. Cảm ơn Thầy cô trong BGH, Đoàn trường, Công đoàn, thầy cô chủ nhiệm đã có kế hoạch hay và cùng đồng hành với chúng em một ngày chủ nhật không thể nào quên!

Tác giả:    Hồng Ngọc –Lớp 11 C1                                

Tags:
  • :
  • :
Chat với Công ty vệ sinh công nghiệp tại TP Vinh, Nghệ An qua Facebook